CHILLER GIẢI NHIỆT GIÓ: CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Cùng vời Chiller giải nhiệt nước, Chiller giải nhiệt gió là một trong những thiết bị dùng để sản xuất nước lạnh được ưa chuộng và vận hành rộng rãi hiện nay trong các trung tâm thương mại và các công trình lớn. Thông thường chiller thường được sử dụng để làm mát và lạnh các đồ vật. Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động dòng Chiller giải nhiệt gió.

Tìm hiểu thêm: Chiller là gì?

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió bao gồm 4 thiết bị chính và các thiết bị phụ trợ đi kèm. Cụ thể bao gồm: van tiết lưu, máy nén, thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi. So với dòng giải nhiệt nước, chiller giải nhiệt gió không sử dụng bình ngưng ống chùm, nó sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm.

Sở dĩ sử dụng ống đồng cánh nhôm là một phần do chi phí và khả năng truyền nhiệt. So với chất liệu nhôm, khả năng truyền nhiệt của đồng tốt hơn tuy nhiên đồng giá cao và nặng hơn nhôm nên người ta lựa chọn nhôm giúp tối ưu và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, do dẫn nhiệt chủ yếu qua cánh tản nhiệt nên nếu sử dụng cánh tản bằng đồng thì nhiệt trên cánh tản sẽ cao, dễ dẫn đến rủi ro nguy cơ cháy nổ. 

Để đảm bảo thiết bị vận hành tốt, nên vệ sinh thường xuyên trong quá trình vận hành. Do ống đồng cánh nhôm sẽ tạo ra lượng nhiệt không đồng đều trên toàn bộ bề mặt dàn coil, cần hết sức lưu ý.

chiller giải nhiệt gió

Phân loại dòng chiller giải nhiệt gió

Có thể phân loại chiller giải nhiệt gió theo hướng thổi quạt gió. Bao gồm các dạng:

Thổi ngang: kiểu này khá phổ biến mang lại hiệu suất tản nhiệt tốt, Tuy vậy, điểm hạn chế của nó chính là luồng khí thổi ngang có thể ảnh hưởng đến các thiết bị và máy móc khác. Thông thường dòng chiller này được sử dụng cho các hệ thống từ 5-15hp.

Thổi nghiêng: do mang lại hiệu suất tỏa nhiệt cao nên thường được sử dụng cho những hệ thống quy mô vừa. Cùng với đó, hướng thổi nghiêng nên không bị ảnh hưởng nhiều đến con người và các thiết bị, máy móc đi kèm. Thường 15hp-30hp điện cho hai quạt.

Thổi trên: Có đặc điểm lượng nhiệt tỏa ra nhiều nên luồng khí thổi ra hướng lên trên, tránh làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác, Thường áp dụng cho các hệ thống có quy mô lớn

Nguyên lý hoạt động chiller giải nhiệt gió

Hệ thống chiller giải nhiệt gió được áp dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng ga, tương tự như với dòng giải nhiệt nước. Tuy vậy nó cũng có những điểm khác biệt riêng. Cụ thể: chiller giải nhiệt gió không bao gồm tháp giải nhiệt làm nhiệm vụ giải nhiệt gas mà sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt.

Hiệu suất làm lạnh của chiller giải nhiệt gió cũng kém , chỉ bằng khoảng 70% hiệu suất làm lạnh của dòng giải nhiệt nước. Nhiệm vụ chính của dòng này làm mát, lạnh không sâu và cần phải bảo dưỡng thường xuyên.

Chiller giải nhiệt gió được thiết kế nhỏ gọn, giúp tiết kiệm khoảng lớn diện tích và không gian, dễ dàng lắp đặt và vận chuyển. Đồng thời, hệ thống này thích hợp làm việc ở ngay cả những nơi không có nguồn nước sạch hoặc bị nhiễm hóa chất.

Ngày nay, với cấu tạo và nguyên lý nổi trội, chiller giải nhiệt gió được sử dụng ở đa dạng ngành nghề bao gồm: nhà xưởng, các cơ sở hóa chất hoặc những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm.

Xem thêm: Chiller giải nhiệt nước

Liên hệ để được tư vấn và giải đáp thắc mắc mọi yêu cầu nhanh chóng, chính xác. Để đặt mua các sản phẩm chiller giải nhiệt gió chính hãng, chất lượng với mức giá ưu đãi hãy để lại thông tin để INTECH hỗ trợ bạn!

Contact Me on Zalo
Báo giá
Báo giá