Sự khác biệt giữa điều hòa Multi và điều hòa trung tâm

Việc sử dụng các thiết bị làm mát cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được các loại điều hòa, cụ thể là điều hòa Multi và điều hòa trung tâm. Chính điều này dẫn đến một số hạn chế trong quá trình lựa chọn và sử dụng chúng đạt hiệu quả nhất. Cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây!

Điều hòa Multi và điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa Multi là gì?

So với các dòng điều hòa thông thường, điều hòa Multi được coi là bước cải tiến vượt bậc. Xét về thiết kế, nó là dạng kết hợp giữa điều hòa treo tường và điều hòa trung tâm. Nó cũng bao gồm 01 dàn nóng và 02-05 dàn lạnh, không thể quá nhiều và công suất quá lớn như điều hòa trung tâm.

Điều hòa trung tâm là gì?

Ngay từ tên gọi người dùng cũng dễ hình dung ra đây là một hệ thống điều hòa có công suất lớn. Bên cạnh đó nó còn linh hoạt trong việc điều chỉnh và thay đổi môi chất theo phụ tải bên ngoài. Nhờ vậy giúp đáp ứng được yêu cầu đa dạng của người dùng, tối ưu và tiết kiệm điện năng. Các thiết bị này phù hợp với trung tâm thương mại, biệt thự hay tòa nhà rộng lớn.

So sánh điểm khác biệt giữa điều hòa Multi và điều hòa trung tâm

Ưu và nhược điểm điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm được coi là bộ giải pháp điều hòa không khí phức tạp và đồ sộ. Dàn nóng với cấu tạo tải lớn, có khả năng kết nối tới khoảng 60 dàn lạnh, bao gồm nhiều loại khác nhau như điều hòa âm trần nối ống gió, điều hòa treo tường…

  • Ưu điểm:

+ Loại bỏ sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khu vực, dao động nhiệt nhỏ nhất nhờ hệ thống kiểm soát nhiệt độ trên diện rộng

+ Mức nhiệt luôn ổn định nhờ sử dụng máy nén biến tần, dễ dàng điều chỉnh hiệu suất

+ Không lo thất thoát nhiệt

+ Tích hợp nhiều công nghệ và tiện ích tối ưu như: cảm biến, điều khiển từ xa…

  • Nhược điểm

Ưu điểm về công suất cũng chính là nhược điểm của dòng điều hòa trung tâm. Máy sử dụng công suất tải trọng lớn nên chỉ phù hợp với những không gian rộng lớn. So với một số dòng điều hòa khác, khả năng làm lạnh của điều hòa trung tâm thường chậm hơn.

Nếu bạn không có khoản ngân sách lớn, chi phí lắp đặt điều hòa trung tâm cũng là vấn đề cần cân nhắc. Không dễ để điều chỉnh lắp đặt, cần đồng bộ ngay từ trong quá trình thiết kế đến thi công và triển khai

Với những đặc điểm trên, điều hòa trung tâm có công suất lớn thường là lựa chọn ưu tiên làm mát cho nhà xưởng, trung tâm thương mại, tòa nhà lớn. Dòng sản phẩm điều hòa trung tâm được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay là:

+ Điều hòa trung tâm Chiller

+ Điều hòa trung tâm VRF

(Bao gồm 4 loại:  VRV castle âm trần, VRV âm trần nối ống gió, VRV đặt sàn, VRV treo tường)

Ưu và nhược điểm điều hòa Multi

  • Ưu điểm

+ Linh hoạt lắp đặt các dàn lạnh phù hợp với nhu cầu dùng do điều hòa Multi cho phép lắp 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh.

+ Tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà nhờ việc bố trí chỉ một dàn nóng, tiết kiệm diện tích lắp đặt mắt

+ Phù hợp với những không gian có diện tích không quá lớn, nhỏ và hẹp như chung cư, biệt thự nhỏ

+ Khả năng tiết kiệm điện tốt do tập trung làm lạnh cho những không gian đang sử dụng

+ Chi phí đầu tư và lắp đặt không quá lớn, tiết kiệm chi phí do chỉ cần lắp một dàn nóng duy nhất. Tiết kiệm chi phí dây điện, ống đồng, giá đỡ…

+ Dễ dàng đổi sang loại thích hợp như: âm trần, đặt sàn hoặc treo tường tạo mới không gian mà không cần thay đổi cục nóng. So với thay mới toàn bộ, chi phí đổi dàn lạnh cũng thấp hơn rất nhiều.

  • Nhược điểm

+ Trên thị trường hiện nay các dòng máy lạnh, điều hòa Multi vẫn chưa nhiều do vậy khách hàng có ít sự lựa chọn.

+ Tiện ích đi kèm hạn chế so với dòng điều hòa thông thường.

Nhìn chung với mỗi dòng điều hòa lại có những ưu điểm nổi bật và những điểm hạn chế riêng. Ưu điểm của điều hòa trung tâm đôi khi lại là nhược điểm của điều hòa Multi, phù hợp với nhu cầu của người dùng. Do vậy, để ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp người dùng cần căn cứ vào mục đích sử dụng. Nếu bạn muốn lựa chọn thiết bị làm mát cho không gian rộng lớn, công suất lớn… hẳn điều hòa trung tâm sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu khoản ngân sách của bạn không quá lớn, bạn cần lắp đặt cho các khoảng không gian nhỏ, hẹp, điều hòa Multi là lựa chọn tốt nhất cho bạn!

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc dễ dàng nhận biết sự khác biệt giữa điều hòa trung tâm và điều hòa Multi. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi ngay lập tức sẽ tiếp nhận yêu cầu và hỗ trợ nhanh chóng!

INTECH hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

Contact Me on Zalo
Báo giá
Báo giá